เคล็ดลับสุขภาพ และความงาม รวมเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ ความสวยความงาม
การเขียนนิยายออนไลน์

ดูแลสุขภาพอย่างไร ให้ห่างไกล โรคออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome) เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยในผู้ที่นั่งทำงานท่าเดิมเป็นระยะเวลานาน ซึ่งมักเกิดกับผู้ที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ เพราะมักจะจดจ่อกับงานที่ทำจนลืมเปลี่ยนอิริยาบถ ทำให้กล้ามเนื้อมัดต่างๆ ถูกใช้งานเป็นเวลานาน โดยจะมีอาการเด่นชัด ในส่วนของกระดูกและกล้ามเนื้อ ซึ่งหากใครรู้สึก เมื่อย ตึง บริเวณ คอ บ่า ไหล่ และบริเวณกล้ามเนื้อหลังบ่อยๆแล้ว ลองสังเกตดูว่า เวลานั่งทำงานเรานั่งในท่าที่ถูกต้องหรือไม่ ถ้าใครกำลังสงสัยว่าแล้วควรทำอย่างไร เราถึงจะห่างไกลออฟฟิศ ซินโดรมนี้ได้ เรามีวิธีดีๆมาบอก ลองอ่านแล้วเอาไปทำตามกันได้เลย

1. จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการทำงาน

ความเคยชินของการนั่งในท่าที่ไม่ถูกต้อง อาจส่งผลให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรมได้ โดยวิธีป้องกันแบบง่าย ๆ อันดับแรกคือ จัดระดับโต๊ะและเก้าอี้ที่นั่งทำงานให้มีความเหมาะสม ให้เราสามารถนั่งยืดหลังตรงและวางเท้าบนพื้นได้แบบสบาย ๆ ส่วนหน้าจอคอมพิวเตอร์ควรตั้งอยู่ในระดับที่เหนือสายตาเล็กน้อย เพราะจะเป็นตำแหน่งที่มองได้อย่างสบายตา และไม่ทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนักเกินไป

2. ปรับเปลี่ยนท่าทางระหว่างการทำงาน

บางคนใส่ใจกับการทำงานมากเกินไป จนทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งานอย่างหนักโดยไม่รู้ตัว เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยปรับเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างการทำงานทุก ๆ 20 นาที หรืออาจจะไปเดินเล่น หาพื้นที่สีเขียวพักสายตาทุก 1 ชั่วโมง ก็จะเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยได้ ซึ่งนอกจากกล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายแล้วสมองก็จะได้ผ่อนคลายด้วย ทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. ให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายด้วยการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจากจะเป็นการสร้างความแข็งแรงให้กับส่วนต่าง ๆ ร่างกายแล้ว ยังทำให้กล้ามเนื้อที่ต้องถูกใช้งานในท่าเดิม ๆ เป็นเวลานานได้มีโอกาสผ่อนคลายอีกด้วย ซึ่งการที่กล้ามเนื้อมัดเดิม ๆ ถูกใช้งานเป็นเวลานาน โดยที่ไม่มีการยืดเส้นยืดสายเลย อาจทำให้เกิดอาการชาที่มือหรือแขน เพราะเส้นประสาทส่วนปลายถูกกล้ามเนื้อกดทับได้ การออกกำลังกายจึงเป็นทางที่จะทำให้สุขภาพดีได้แบบองค์รวม

เทคนิค 3 ข้อดังกล่าวข้างต้นเป็นวิธีแบบง่ายที่จะทำให้เราปลอดภัยจากออฟฟิศซินโดรมได้ แต่ถ้าใครที่มีอาการของออฟฟิศซินโดรมปรากฏให้เห็นแล้ว เช่น ปวดหลัง ซึ่งมีทั้งปวดแบบเมื่อยล้าไปจนถึงปวดแบบรุนแรง ก็ควรหาวิธีแก้ไขโดยเร็ว หากใครที่ยังมีอาการไม่มากก็ลองยืดกล้ามเนื้อด้วยตัวเองก่อน แต่ถ้าใครมีอาการมากจนทนไม่ไหวแล้ว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ เพื่อไม่ให้อาการลุกลามจนส่งผลต่อคุณภาพชีวิตด้านอื่นๆตามมา

จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการทำงาน

โรคไข้หวัดใหญ่

© 2021 Charlieloveblues All Rights Reserved